CÁC GIẢI PHÁP THÔNG GIÓ NHÀ MÁY PHỔ BIẾN NHẤT !

CÁC GIẢI PHÁP THÔNG GIÓ NHÀ MÁY PHỔ BIẾN NHẤT !

Có rất nhiều các giải pháp thông gió cho nhà máy khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và chi phí đầu tư mà có thể dễ dàng lựa chọn ra phương pháp phù hợp nhất. Nhưng đâu là những phương pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất?

Nhà máy nào khi xây dựng cũng phải tính đến việc thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng để tạo ra một môi trường trong lành, loại bỏ không khí nóng, khí thải và ngột ngạt bên trong xưởng ra ngoài. Không khí sạch sẽ, thoáng đãng sẽ tạo không gian làm việc thoải mái, trong lành cho công nhân viên thoải mái làm việc, đảm bảo năng suất lao động.

Tùy thuộc vào hoạt động sản xuất kinh doanh và chi phí đầu tư của mỗi nhà xưởng mà có những phương pháp thiết kế hệ thống thông gió phù hợp khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp thiết kế thông gió cho nhà xưởng phổ biến nhất hiện nay.

1. Giải pháp thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió mái

Nhờ lực hút của hệ thống quạt được lắp đặt trên mái, không khí liên tục di chuyển vào bên trong và phân bố đều khắp nhà xưởng. Đồng thời đẩy không khí ô nhiễm ra ngoài qua cửa sổ, lam gió.

Ưu điểm: Quạt thông gió mái được cấu tạo từ các loại vật liệu có độ bền, chống han rỉ, chống chịu tốt với các tác động của môi trường, thời tiết xung quanh.

Nhược điểm: Lưu lượng gió sinh ra trên một thiết bị thấp, hiệu quả không nổi bật. Công đoạn tính toán lưu lượng gió cần cung cấp để tính toán số quạt và loại quạt khá tương đối mất nhiều thời gian.Chi phí đầu tư ban đầu tương đối cao. Việc đục khoét mái và chống thấm dột khi lắp đặt là rất phức tạp.

2. Giải pháp thông gió nhà xưởng qua đường ống dẫn gió và quạt

Đây là giải pháp thông gió sử dụng quạt hút trên tường và lam gió có lưới lọc, đặt ở vị trí đối diện nhau. Khi quạt hút gió vận hành thì sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa môi trường bên trong và bên ngoài nhà xưởng. Không khí sẽ tự động vào kênh dẫn, được lọc sạch qua lam gió để chuyển vào nhà xưởng thay cho lưu lượng không khí bị hút ra bên ngoài.

Ưu điểm: Cơ chế hoạt động dễ dàng nhờ việc kích hoạt lưu thông gió.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư và lắp đặt khá lớn. Gặp khó khăn trong quá trình tính toán và lựa chọn loại quạt và số lượng quạt cần sử dụng cho nhà xưởng. Không gian lắp đặt chiếm diện tích lớn, thời gian thi công dài và giảm mỹ quan không gian nhà máy. Công suất tiêu thụ điện lớn.

3. Giải pháp thông gió sử dụng tấm làm mát cooling pad

Đây là hệ thống thông gió sử dụng quạt hút gió công nghiệp kết hợp với những tấm làm mát cooling pad nhằm tạo ra máy làm mát công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này như sau, dòng nước chảy mạnh ra cả 2 phía trong và ngoài tấm cooling pad, tạo ra sự va đập của không khí vào thành lưới. Không khí bị hút ra ngoài qua tấm cooling pad sẽ kéo theo nhiệt độ và bụi bẩn. Còn không khí từ bên ngoài hút vào trong xưởng qua màng nước ở tấm Cooling pad sẽ làm hạ nhiệt độ, nên không khí được cấp vào trong phòng sẽ thấp hơn ở ngoài trời vài độ.

Ưu điểm: Thông gió bằng phương pháp này có thể giúp một số nhà xưởng giảm nhiệt độ, việc thông gió có kết quả rõ rệt.

Nhược điểm: Những tấm cooling pad sẽ có rêu mốc, bị mục và hỏng sau một thời gian sử dụng; Nguồn nước sử dụng cho hệ thống phải đạt các yêu cầu về chất lượng; Phải thường xuyên bảo dưỡng nên sẽ mất nhiều chi phí. Chi phí đầu tư máy, ống gió rất lớn, thời gian lắp đặt lâu, giảm mỹ quan nhà máy do hệ thống ống và dàn máy.

4. Giải pháp thông gió sử dụng Quạt trần nhà xưởng sải cánh lớn HVLS.

Đây là loại Quạt trần sải cánh lớn (đường kính có thể lên tới 7.3m) với lưu lượng gió lớn và tốc độ thấp. Quạt được lắp treo trên mái ở khu vực không gian cần làm mát và thông gió.
Ưu điểm: Chí phí đầu tư ở mức vừa phải, lượng điện tiêu thụ rất thấp, một quạt có thể bao phụ được không gian lớn lên tới 1000m2 (tùy theo loại quạt), thông gió và làm mát hiệu quả, thời gian lắp đặt nhanh, tính thẩm mỹ cao.
Nhược điểm: Lắp đặt ở trên trần nên phụ hợp với nhưng khu vực có trần cao từ 3.5m trở lên.

Giải pháp thông gió dùng quạt trần HVLS

Giải pháp thông gió dùng quạt trần HVLS

Trên đây là một số hệ thống thông gió nhà xưởng chủ yếu được sử dụng để tạo ra môi trường làm việc trong lành, mát mẻ các công nhân. Tùy theo mức chi phí đầu tư, khách hàng có thể chọn cho mình một phương pháp thông gió hiệu quả và phù hợp.

Greentec là công ty sản xuất, tư vấn và lắp đặt hệ thống thông gió uy tín, chất lượng, từ hào là đơn vị tiên phong về sản xuất và lớn nhất về sản lượng ở Việt Nam về Quạt trần nhà xưởng HVLS. Với nhiều năm kinh nghiệm, Greentec đã thành công tại rất nhiều các dự án và nhận được sự tin tưởng của các chủ đầu tư, nhà thầu. Greentec luôn sẵn sàng mang tới những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Liên hệ với Greentec để được tư vấn miễn phí, thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống thông gió làm mát.