Chống đổ mồ hôi và cách quạt trần công nghiệp HVLS giúp đảm bảo chất lượng hàng hóa

quat-tran-cong-nghiep-greentec

Chống đổ mồ hôi và cách quạt trần công nghiệp HVLS giúp đảm bảo chất lượng hàng hóa

Hiện tượng “Sương mù” trong không khí là do đâu? Sự việc đổ mồ hôi hàng là gì? nguyên nhân là tại sao? chống đổ mồ hôi? Những hiện tượng này tác động như thế nào lên hàng hóa trong quá trình. Trong bài viết này, Greentec sẽ giải đáp các thắc mắc trên cũng như đưa ra những  lời khuyên để đảm bảo chất lượng hàng hóa.

Một số vấn đề cần lưu ý

Độ ẩm trong không khí là gì?

Do trái đất chúng ta có khoảng 70% diện tích là được bao phủ bởi nước, khi nhiệt độ không khí tăng lên bởi bức xạ của mặt trời, gió thổi làm cho các phân tử nước tại bề mặt chất lỏng bị tách ra và bay vào trong không khí. Cứ như thế trong không khí sẽ tồn tại một lượng khá nhiều hạt nhỏ phân tử nước li ti. Và hiện tượng trong không khí có những hạt nước li ti bay trộn lẫn vào trong không khí và làm mát người ta gọi là “độ ẩm”. Đây là đại lượng đo lường lượng hơi nước có trong không khí (gram/lit)…

Do đó, trong không khí luôn tồn tại một lượng độ ẩm nhất định, nếu độ ẩm cao, ta thấy không khí mát mẻ, ẩm thấp. Ngược lại, khi độ ẩm thấp ta thấy không khí có vẻ nóng bức, hanh khô….

do-am-trong-khong-khi

Điểm sương là gì?

Trong không khí tại một áp suất nhất định khi bão hòa thì tốc độ hơi nước bốc hơi tạo độ ẩm đúng bằng tốc độ hơi nước ngưng tụ thành nước thì người ta gọi đây là điểm bão hòa trong không khí, nhiệt độ này gọi là nhiệt độ bão hòa hay còn gọi là “Điểm sương”

Hiện tượng “Sương mù” là gì?

Khi nhiệt độ trong không khí càng cao, thì hơi nước bốc hơi lên càng nhiều và áp suất bão hòa trong không khí sẽ cao. Trong lúc đó, có một luồng gió lạnh thổi ngang qua làm cho nhiệt độ trong không khí của khu vực đó giảm đột ngột và thấp hơn cả điểm sương trong không khí, đây chính là lý do làm cho hơi nước trong không khi ngưng tụ lại kết thành những mảng lớn và được gió thổi đi làm mờ mọi thứ xung quanh nên người ta gọi là “Sương… mù”.

Hiện tượng đổ mồ hôi của hàng hoá là gì?

Một số ví dụ về hiện tượng đổ mồ hôi hàng hóa

hien-tuong-do-mo-hoi

Ví dụ 1: Kho chúng ta chứa mặt hàng sắt thép cuộn.

Giả sự chúng ta bảo quản mặt hàng thép cuộn (các sản phẩm thép nói chung) trong kho và đóng cửa kho lại hết sau 1 đêm, sáng khoảng 8h có ánh sáng mặt trời và nhiệt độ trong không khí tăng lên. Khi chúng ta mở cửa kho không đúng kỹ thuật và gió lùa vào trong kho, hiện tượng xảy ra như sau:

Khi hàng sắt thép lưu trong kho sau 01 đêm thì thép sẽ lạnh (do nhiệt độ trong kho gảm xuống) do đó nhiệt điểm sương thấp. khi chúng ta mở cửa, gió lùa không khí nóng vào và hơi nước sẽ vào trong kho nhiều hơn làm nhiệt độ trong kho tăng lên nhưng nhiệt độ trên bề mặt cùa thép chưa thế tăng ngay được dẫn đến sự ngưng tụ hơi nước và nước đọng lại trên bề mặt kim loại làm cho thép nhanh bị gỉ sét và giảm phầm chất.

Ví dụ 2: Hàng gạo rời hoặc đóng bao chứa trong hầm tàu kín và chở qua các vùng biển nóng lạnh khác nhau.

Chúng ta nên biết rằng bất cứ mặt hàng nông sản nào cũng đều có độ thủy phần nhât định bên trong nó. Gạo cũng là nông sản nên có một lượng nước nhất định bên trong. Khi gạo được đổ xuống hầm tàu, đậy nắp hầm lại. Khi tàu đi ngang vùng biển nóng, làm cho vỏ tàu nóng lên, vỏ tàu sắt nên dẫn nhiệt tốt nhanh chóng làm cho nhiệt độ trong hầm tàu nóng lên (không khí trong hầm), do đó nước trong các hạt gạo sẽ nóng lên và bốc hơi trong không khí trong hầm tạo nên độ ẩm cao, nhiệt độ điểm sương trong hầm tăng lên.

Khi tàu di chuyển vào vùng nước mát, lạnh hơn, vỏ tàu sẽ mát và làm nhiệt độ bề mặt thành tàu thấp xuống dưới điểm sương trong hầm làm cho hơi nước trong hầm tàu ngưng tụ lại trên bề mặt thành tàu và chảy ngược lại hàng hóa và hàng gạo thấm nước trở lại sẽ bị hỏng do mốc hoặc giảm phẩm chất của gạo.

Qua các ví dụ trên ta thấy sự đổ mồ hôi ảnh hưởng như thế nào đến hàng hóa trong suốt quá trình bảo quản và vận chuyển. Đặc biệt là lưu kho lâu ngày và vận chuyển đường dài trong các thùng kín.

—> Tham khảo: Quạt trần HVLS chính hãng

Những khuyến cáo và cách phòng tránh chống đổ mồ hôi

  • Chúng ta phải đảm bảo thông gió thường xuyên và đúng cách (hàng rời) như đề cấp mục dưới
  • Phải xếp xa hàng hóa so với vách kho hoặc vách hầm tàu (hàng bao)
  • Kiểm tra thường xuyên kho chứa hàng cũng như hầm tàu chở hàng để kịp thời phát hiện và xử lý ngay.
  • Kiểm tra kỹ nhiệt độ trong và ngoài kho chứa cũng như trong hầm tàu và ngoài không khí…

Quạt trần công nghiệp HVLS giúp đảm bảo chất lượng hàng hóa như thế nào với việc  chống đổ mồ hôi ?

quat-tran-cong-nghiep-greentec

Trong các nhà kho, sự phân phối nhiệt không đều trong không khí làm cho nước đọng trên các vật liệu tiếp xúc, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng. Quạt trần công nghiệp HVLS Greentec có thể giải quyết được những vấn đề này một cách trực tiếp và hiệu quả. Quạt trần công nghiệp hoạt động theo nguyên tắc không khí chuyển động mát mẻ phá vỡ lớp ranh giới bão hòa ẩm xung quanh cơ thể và tăng tốc độ bay hơi để tạo hiệu ứng làm mát. Nó thúc đẩy quá trình luân chuyển không khí, trao đổi liên tục giữa không khí bí trong kho và khí tươi bên ngoài một cách liên tục và tạo ra môi trường cân bằng giữa trong và ngoài kho.

Vì thế quạt trần cánh lớn làm cải thiện chất lượng không khí trong kho và tạo ra một môi trường làm việc dễ chịu, khô ráo, thông thoáng và từ đó năng cao hiệu quả làm việc và đảm bảo cho chất lượng hàng hóa là giải pháp hữu hiệu cho việc chống đổ mồ hôi.

Đăng bình luận