Thông gió là gì? Tại sao thông gió lại rất quan trọng?

Thong-gio-la-gi

Thông gió là gì? Tại sao thông gió lại rất quan trọng?

Thông gió đang là một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu hiện nay. Có thể thấy, việc thông gió hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho nhân viên, bảo quản các thiết bị máy móc và sản phẩm không bị hỏng hóc. Hãy cũng Greentec tham khảo ngay về thông gió trong việc thiết kế các tòa nhà và xưởng sản xuất rộng lớn. 

Thông gió là gì?

Thông gióThông gió (chữ V trong HVAC, hệ thống điều hòa không khí) là quá trình “thay đổi” hoặc thay thế không khí trong bất kỳ không gian nào để cung cấp không khí chất lượng cao bên trong. Để kiểm soát nhiệt độ, bổ sung oxy, hoặc loại bỏ hơi ẩm, mùi hôi, khói, hơi nóng, bụi, vi khuẩn trong không khí, và carbon dioxide. Hệ thống thông gió được sử dụng để loại bỏ những mùi khó chịu và hơi ẩm quá mức. Đưa không khí ở bên ngoài vào, duy trì sự lưu thông không khí trong các tòa nhà, và để ngăn chặn tình trạng trì trệ của không khí bên trong.

Thông gió bao gồm cả việc trao đổi không khí với bên ngoài cũng như lưu thông không khí trong một tòa nhà. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì chất lượng không khí bên trong các tòa nhà ở mức có thể chấp nhận được. Các phương pháp thông gió một tòa nhà có thể được chia thành hai dạng là cơ khí hoặc tự nhiên.

Phân loại hệ thống thông gió

Thông gió cơ khí

Thông gió cơ khí

Thông gió cơ khí là thông qua một bộ phận xử lý không khí hoặc đưa trực tiếp vào không gian bằng quạt. Quạt công nghiệp có thể tăng cường độ ấm do đó tăng lưu lượng không khí thông thoáng.

Thông gió “cơ khí” hay “bắt buộc” được sử dụng để kiểm soát chất lượng không khí bên trong. Hơi ẩm, mùi, chất độc hại thường được kiểm soát bằng cách làm loãng hoặc thay thế với không khí bên ngoài. Tuy nhiên, trong khí hậu ẩm, sẽ cần nhiều năng lượng hơn để loại bỏ độ ẩm quá mức từ không khí.

Các loại quạt trần và quạt bàn sẽ lưu thông không khí trong phòng với mục đích làm giảm nhiệt sinh ra do sự bốc hơi của mồ hôi trên da của những người sống trong đó. Vì không khí nóng bay lên, quạt trần có thể được sử dụng để giữ cho phòng ấm hơn trong mùa đông bằng cách tuần hoàn không khí ấm phân tầng từ trần nhà xuống sàn nhà. Quạt trần không tạo sự thông gió cũng như đưa không khí từ ngoài vào.

Thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiênThông gió tự nhiên là sự trao đổi không khí mà không sử dụng các hệ thống cơ khí, chẳng hạn như quạt. Các dạng thường thấy thì được thực hiện thông qua các cửa sổ có thể mở được. Nhưng cũng có thể đạt được điều đó thông qua khác biệt về nhiệt độ và áp suất giữa các không gian. Tuy nhiên, việc thông gió tầng hầm thì không phải sự lựa chọn tốt. Không khí bên ngoài vào thiết bị làm mát sẽ gây ra vấn đề với độ ẩm, sự ngưng tụ.

Sự thông gió tự nhiên

Sự thông gió tự nhiên của một tòa nhà với không khí bên ngoài mà không cần dùng quạt hay hệ thống cơ khí khác. Với các cửa sổ mở được hoặc lỗ thông hơi nhỏ giọt khi không gian để thông gió nhỏ và kiến trúc cho phép thực hiện. Hệ thống dùng năng lượng ít nhưng phải được bảo quản kỹ đảm bảo sự thoải mái của người ở trong. Trong những tháng ấm hoặc ẩm ướt, ở nhiều điều kiện khí hậu, việc duy trì sự thoải mái về mặt nhiệt độ mà chỉ thông qua hệ thống thông gió tự nhiên có thể không khả thi. Vì vậy những hệ thống điều hòa không khí thông thường sẽ được sử dụng để hỗ trợ.

Những bộ phận tiết kiệm không khí cũng thực hiện các chức năng tương tự như hệ thống thông gió tự nhiên. Nhưng chúng sử dụng hệ thống quạt cơ khí, ống dẫn, van điều tiết, và hệ thống điều khiển để đưa vào và phân phối dòng khí mát bên ngoài khi thích hợp.

Lợi ích
 • Cải thiện chất lượng không khí bên trong
 • Tiết kiệm năng lượng.
 • Giảm lượng khí thải nhà kính
 • Kiểm soát người sử dụng
 • Giảm các chứng bệnh văn phòng
 • Tăng năng suất làm việc.

Thông gió tổng hợp

Sử dụng cả 2 hệ thống cơ khí và tự nhiên. Các bộ phận cơ khí và tự nhiên có thể được sử dụng kết hợp với nhau hoặc tách biệt vào những thời điểm khác nhau trong ngày.  Các bộ phận tự nhiên, đôi khi phụ thuộc vào điều kiện thời tiết bên ngoài không thể biết trước được, có thể không phải luôn luôn phù hợp để thông gió cho không gian mong muốn. Bộ phận cơ khí sau đó được sử dụng để tăng lưu lượng thông gió tổng thể, đáp ứng được các điều kiện mong muốn. Ngoài ra các bộ phận cơ khí cũng có thể được sử dụng như một biện pháp kiểm soát để điều chỉnh lưu lượng thông gió tự nhiên, ví dụ, để hạn chế tốc độ thay đổi không khí trong các thời điểm có tốc độ gió cao.

—> Xem thêm: Giải pháp thông gió

Tại sao thông gió lại rất quan trọng

Quạt trần công nghiệp cho nhà xưởng có thể đưa toàn bộ không khí ra ngoài một cách nhanh chóng, có thể làm tiêu hủy bụi bẩn, hơi ẩm và các mùi hôi cũng như các hóa chất độc hại trong không khí. Nhờ đó mà không khí lưu chuyển nên nhiệt độ sẽ mát hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên khi làm việc cũng như bảo đảm được chất lượng của sản phẩm, máy móc.

Để phục vụ cho nhu cầu làm mát cho nhà xưởng , công ty trong khu công nghiệp, thay vì sử dụng gió tự nhiện thì ta sử dụng phương pháp thông gió cơ khí bằng việc sử dụng quạt trần công nghiệp tạo sự lưu thông trao đổi không khí với môi trường bên ngoài. Quạt trần công nghiệp chính là một trong những giải pháp rất tốt để giúp duy trì dưỡng khí trong lành, khử mùi hôi, khí độc, loại bỏ bụi và sự ẩm mốc bên trong nhà xưởng.

Trên đây là bài chia sẻ của Greentec về các giải pháp thông gió phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp một cách kịp thời nhất nhé!

Hãy tham khảo quạt trần sải cánh lớn – Giải pháp làm gió và thông khí hiệu quả nhất hiện nay để có được những lựa chọn thông minh nhất cho không gian của mình!

1 Comment
 • tranh gỗ giá tốt nhất.
  Posted at 02:09h, 01 Tháng Một

  I do not even know hߋw I еnded uр here, but I thοught this post was good.

  I Ԁon’t know who yоu are but definityely you are going to ɑ famous blogver
  if yyou aren’t already 😉 Cһeers!

  my blog :: tranh gỗ giá tốt nhất.

Đăng bình luận