Hệ thống làm mát nhà xưởng siêu hiệu quả, chi phí thấp

quat-tran-cong-nghiep

Hệ thống làm mát nhà xưởng siêu hiệu quả, chi phí thấp

Hệ thống làm mát nhà xưởng là một vấn đề rất quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Việt Nam là nước thuộc khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Hè đến là lúc không khí oi bức, nhiệt độ bên ngoài tăng lên cao. Do đó, trong các nhà xưởng công nghiệp, nơi có nhiều máy móc hoạt động, lượng nhiệt sinh ra rất lớn. Môi trường hoạt động làm việc của con người bị ảnh hưởng. Nhiều nhà máy hoạt động suốt ngày đêm, khiến thiết bị ít hoặc không có thời gian để hạ nhiệt. Ngay cả khi thiết bị đã tắt, nhiệt có thể tích tụ và không có lối thoát, tăng dần nhiệt độ trên sàn nhà máy.

Nhiệt độ quá cao không chỉ có thể khiến thiết bị hoạt động chậm hơn hoặc thậm chí hỏng hoàn toàn mà còn có tác động đến sức khỏe và sự an toàn của người lao động. Và một trong hai là xấu cho năng suất và tinh thần.
Hiện nay có rất nhiều phương pháp làm mát nhà xưởng, tuy nhiên việc lựa chọn giải pháp làm mát nhà xưởng nào vừa hiệu quả lại tiết kiệm chi phí thì không hẳn doanh nghiệp làm cũng biết. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng với Greentec tìm hiểu một số phương pháp làm mát nhà xưởng

Hệ thống làm mát nhà xưởng

he-thong-lam-mat-nha-xuong

Hệ thống làm mát nhà xưởng là gì?

Hệ thống làm mát nhà xưởng là dùng hệ thống để loại bỏ nhiệt, thường dẫn đến nhiệt độ nhà xưởng thấp hơn. Hạ nhiệt độ đạt được bằng bất kỳ phương tiện nào khác cũng được gọi là làm mát.

Vì sao cần phải sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng

Làm mát nhà xưởng đảm bảo cho công nhân thực hiện sản xuất trong điều kiện thuận lợi để đạt hiệu quả năng suất cao. Đảm bảo sức khỏe cho người lao động.
Đảm bảo cho môi trường nhà xưởng có nhiệt độ thích hợp, tránh hỏng hóc, hư hại máy móc, nguyên liệu và sản phẩm khi nhiệt độ môi trường lên quá cao.
Đề phòng và chống hỏa hoạn khi nhiệt độ môi trường quá cao.

Các giải pháp làm mát nhà xưởng

Các giải pháp thông gió, làm mát nhà xưởng truyền thống như chúng ta đã áp dụng trước đây là phải dùng máy nén lạnh, dùng gas CFC đã góp phần tích cực cho sự phát triển công nghiệp, nông nghiệp của đất nước nhưng nó cũng gây ra không ít phiền toái cho môi trường và giá thành của sản phẩm do tiêu hao quá nhiều năng lượng điện.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp làm mát nhà xưởng như:
– Sử dụng điều hòa trung tâm để làm mát
– Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm cooling pad
– Hệ thống phun sương làm mát nhà xưởng
– Sử dụng quạt trần công nghiệp làm mát nhà xưởng
– Làm mát nhà xưởng bằng nước
– Sử dụng máy làm mát nhà xưởng…
Và còn rất nhiều phương pháp khác. Tùy vào từng nhà xưởng mà áp dụng các phương pháp làm mát nhà xưởng sao cho phù hợp.

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm cooling pad

Tấm Cooling Pad là gì?

Tấm Cooling Pad

Tấm Cooling pad hay tấm làm mát cooling pad là được thiết kế để điều chỉnh độ ẩm trong nhà. Chúng được cấu tạo từ vật liệu Polyme cao phân tử mới nhất với công nghệ lưu hóa tiên tiến cùng cấu trúc hình tổ ong cho nước sạch và không khí được lưu thông dễ dàng tạo điều kiện để không khí trao đổi nhiệt với nước và loại bỏ bụi bẩn trong không khí và nước.

Cấu tạo của tấm Cooling Pad

Tấm Cooling Pad được sản xuất từ sợi Xenlulose. Chúng được tạo thành bởi nhiều màng gỗ mỏng xếp chồng lên nhau. Các màng gỗ được thiết kế theo đường zig zac tạo hiệu ứng lượn sóng theo độ nghiêng thích hợp. Thiết kế này vừa tăng cường khả năng dẫn và tách nước vừa tạo sự va đập liên tục cho các luồng khí lưu thông dễ dàng hấp thụ nước và bay hơi, tăng cao hiệu quả làm mát.

 

Kích thước tấm Cooling Pad

Có 3 loại độ sóng với các chiều cao 5m, 6m, 7m, nếp sóng được xếp chéo 45×45.

Kích thước tấm cooling pad chi tiết theo bảng thông số kỹ thuật dưới đây:

kích thước tấm cooling pad

Nguyên lý hoạt động của tấm Cooling Pad

Nguyên lý hoạt động của tấm Cooling Pad là quá trình hạ nhiệt của hệ thống được hoàn thành trong lõi tấm làm mát Cooling Pad. Cấu tạo bề mặt tấm Cooling Pad là sợi dạng sóng có lớp màng nước mỏng.

Khi không khí nóng nực bên ngoài được quạt hút gió xuyên qua bên trong tấm Cooling Pad. Nước trên màng nước hấp thụ nhiệt lượng trong không khí và bốc hơi thành nước. Sau khi xử lý, nhiệt độ không khí từ bên ngoài hạ xuống rõ ràng. Không khí mát ẩm xuyên qua tấm Cooling Pad vào bên trong phòng. Sau khi hòa lẫn với không khí nóng bên trong phòng, thông qua quạt hút gió và thoát ra ngoài phòng.

Ưu điểm của tấm Cooling Pad

Ưu điểm của tấm Cooling Pad là chi phí đầu tư thấp, lắp đặt vận hành đơn giản, tiêu thụ năng lượng ít.

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm cooling pad rất phù hợp với môi trường cho phép độ ẩm cao: chăn nuôi, trồng trọt, ngành may mặc.

Nhược điểm của tấm cooling Pad

  • Độ ẩm cao (75-80%) không phù hợp môi trường máy móc điện tử
  • Chỉ thực sự hiệu quả nếu nhiệt độ ngoài nhà xưởng > 35 độ C
  • Yêu cầu nhà xưởng kín hoặc ít mở cửa để tăng lượng gió qua cooling pad
  • Dễ gây ẩm mốc, mùi sau một thời gian không sử dụng

Hệ thống phun sương làm mát nhà xưởng

Hệ thống phun sương được sử dụng trong các ngành công nghiệp để giải quyết nhanh gọn và hiệu quả các vấn đề ô nhiễm không khí, bảo quản sản phẩm và giữ an toàn cho sức khỏe con người.

he-thong-phun-suong-lam-mat-nha-xuong

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phun sương làm mát nhà xưởng

Dựa trên 2 nguyên tắc vật lý đơn giản là trao đổi nhiệt, bốc hơi nhanh và hấp thụ nhiệt. Dựa vào các hạt nước nhỏ như sương được tạo ra từ đầu vòi phun, chúng sẽ lan tỏa trong không khí làm giảm nhiệt độ.

Ưu điểm của hệ thống phun sương làm mát nhà xưởng

Chi phí đầu tư thấp, Lắp đặt, vận hành dễ dàng, Tiêu thụ điện năng ít.

Nhược điểm của hệ thống phun sương làm mát mát nhà xưởng

Chỉ làm mát được mái nhà, tránh được mái tôn hấp thụ bức xạ nhiệt từ mặt trời mà chưa giải quyết được tình trạng đối lưu nhiệt trong xưởng. Nước trên mái không dùng hết sẽ gây ra hiện tượng đóng bụi, rong rêu trên mái. Mái nhà bị oxi hóa nhanh hơn.

Làm mát nhà xưởng bằng quạt trần công nghiệp

Với những nhà xưởng có diện tích trung bình và lớn, quạt trần công nghiệp sẽ là giải pháp hiệu quả nhất trong số các giải pháp thông gió làm mát nhà xưởng mà các doanh nghiệp nên lựa chọn.

hẹ-thong-quat-tran-cong-nghiep

Quạt trần công nghiệp là gì

Quạt trần công nghiệp có tên tiếng anh là HVLS Fan ( High volume low speed fan – quạt lưu lượng lớn, tốc độ chậm). Chúng còn biết đến với những tên gọi quạt trần sải cánh lớn, quạt trần công nghiệp hvls, quạt trần nhà xưởng, … Chúng di chuyển chậm và phân phối lượng không khí lớn ở tốc độ thấp.

Nguyên lý hoạt động của quạt trần công nghiệp

Quạt trần công nghiệp hoạt động theo nguyên tắc không khí chuyển động mát mẻ, phá vỡ lớp ranh giới bão hòa ẩm xung quanh cơ thể và tăng tốc độ bay hơi để tạo hiệu ứng làm mát.

Xem ngay: Lợi ích của quạt trần công nghiệp

5 lý do nên lựa chọn quạt trần công nghiệp cho nhà xưởng

Việc đầu tư vào quạt trần sải cánh lớn để làm mát nhà xưởng là một trong những điều thông minh nhất bạn có thể làm cho doanh nghiệp của mình. Trên đây là một số phương pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả, chi phí thấp. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được giải pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả, chi phí thấp phù hợp.

Đăng bình luận